N A N » ไกด์นิวพาชิล

เที่ยวคนเดียว กับข้อดีที่อยากชวนคุณ ’ลอง‘

‘กินคนเดียว’, ‘ดูหนังคนเดียว‘ อาจเป็นเรื่องใหญ่สำหรับหลายคน ไม่ต้องพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยวที่คงฟังดูน่ากลัวไปเลยสำหรับบางคน วันนี้อยากชวนคุณมาร่วมค้นหาข้อดีและเสน่ห์ของการท่องเที่ยวคนเดียวไปพร้อมกัน แล้วคุณจะพบว่าการตัดสินใจลุยเดี่ยว ไม่ได้ยากอย่างที่คิด!

ข้อดีของการท่องเที่ยวคนเดียว

เดินทางคนเดียวไม่เพียงแต่ให้ความรู้สึกของการผจญภัย แต่ยังเป็นโอกาสให้เราได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเอง ลองเปิดใจค้นพบด้านดีและเสน่ห์ของการเดินทางคนเดียวกัน

#001 อิสระและความยืดหยุ่น

การท่องเที่ยวคนเดียวเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับความอิสระอย่างแท้จริง

คุณสามารถเลือกเส้นทางและกิจกรรมได้ตามใจชอบ ไม่ต้องปรับตามความต้องการของผู้อื่น ถ้าคุณชอบที่จะตื่นเช้าเพื่อชมแสงแรกของวันท่ามกลางทะเลหมอก หรืออยากนอนหายใจทิ้งในโรงแรมแถวแยกชินจุกุตลอดวัน ก็ไม่มีปัญหา

การฉายเดี่ยวทำให้คุณมีอิสระในการตัดสินใจทุกอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการเลือกสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร หรือการใช้เวลาในการเดินชมสถานที่ต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ตามต้องการโดยไม่ต้องกังวลใจหรือกลัวใครจะออกอาการ อิสระแบบนี้แหล่ะที่ทำให้การเดินทางของคุณเต็มไปด้วยความสุขและประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืม

เช่น หากคุณเดินทางไปเกียวโต ก็สามารถเลือกใช้เวลาทั้งวันในการสำรวจวัดโบราณและสวนสวย โดยไม่ต้องกังวลว่าเพื่อนร่วมทริปจะเบื่อ หรือถ้าคุณไปปารีส คุณอาจอยากจะใช้เวลาตลอดบ่ายในคาเฟ่เก๋ๆ เพื่ออ่านหนังสือเล่มโปรดพร้อมสำรวจประชากรคนหล่อรอบตัว แล้วค่อยไปเดินเล่นริมแม่น้ำแซนในตอนเย็น

ที่สำคัญการเที่ยวคนเดียวทำให้สามารถปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ตามต้องการ เจอร้านกาแฟน่ารัก ระหว่างทางก็หยุดแวะชิมได้เลย หรือพบเส้นทางเดินเท้าน่าสนใจ ก็ลองเดินเข้าไปสำรวจโดยไม่ต้องรอใคร

ร้านลับๆ มุมถ่ายรูปเก๋ๆ ล้วนเกิดจากช่วงเวลาแบบนี้ ความยืดหยุ่นช่วยให้การเดินทางของคุณมีความหมายและสนุกมากยิ่งขึ้น

#002 ค้นพบตัวเอง

การท่องเที่ยวคนเดียวเป็นโอกาสดีในการค้นพบตัวเอง เพราะคุณจะมีเวลาคิดทบทวนและรู้จักตัวเองมากขึ้น โดยไม่มีเสียงรบกวนจากสิ่งรอบข้าง

การเดินทางคนเดียวช่วยพัฒนาความมั่นใจและความกล้าหาญ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่คุณไม่คุ้นเคย คุณต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการหาทางกลับโรงแรมในเมืองที่ไม่คุ้น หรือการเอาตัวรอดจากมิจฉาชีพที่พร้อมทดสอบคุณในหลายรูปแบบ

เมื่อผ่านช่วงเวลาดีร้ายเหล่านั้นมาได้ สิ่งนั้นจะเป็นประสบการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกภูมิใจและมั่นใจในความสามารถของตัวเองมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น หากคุณเดินทางไปยังประเทศที่ไม่เคยไปมาก่อน อย่างเช่นญี่ปุ่น คุณอาจต้องเผชิญกับการใช้ระบบขนส่งสาธารณะที่ซับซ้อน หรือหาวิธีสื่อสารกับคนท้องถิ่นที่ไม่พูดภาษาอังกฤษ

นอกจากนี้ การเดินทางคนเดียวยังเปิดโอกาสให้คุณได้สำรวจความสนใจและความหลงใหลของตัวเอง คุณอาจพบว่าตัวคุณเองสนุกกับการถ่ายรูปปลาคราฟในบ่อมากกว่าการเดินช๊อปในร้านดัง หรือแม้แต่การเรียนรู้ศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่น

ทุกประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางคนเดียว ช่วยให้คุณรู้จักตัวเองและเติบโตมากขึ้น

#003 พบเจอผู้คนใหม่ๆ

การท่องเที่ยวคนเดียวเปิดประตูบานใหม่ให้คุณได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ เพราะการเดินทางเพียงลำพังบังคับให้คุณต้องเปิดใจและเข้าสังคมกับคนอื่นมากขึ้น ผ่านการถามทาง, ต่อราคา หรือขอความช่วยเหลือจากคนท้องถิ่น

คุณอาจพบเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจเหมือนกัน หรือแม้แต่ผู้คนที่มีวัฒนธรรมและมุมมองที่แตกต่างกัน

การพบเจอผู้คนใหม่ๆ ไม่เพียงแต่ทำให้การเดินทางของคุณน่าสนใจขึ้น แต่ยังเป็นโอกาสในการเรียนรู้วัฒนธรรม, วิถีชีวิตที่แตกต่าง การได้พูดคุยกับคนท้องถิ่น ช่วยให้เราเห็นคุณค่าของความหลากหลายทางวัฒนธรรม

ถ้าคุณไปบาหลี คุณอาจมีโอกาสเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาของชาวบาหลี หรือถ้าไปสเปน คุณอาจได้เรียนรู้การเต้นฟลาเมงโกจากคนท้องถิ่น การได้สัมผัสประสบการณ์เช่นนี้ทำให้คุณมีความเข้าใจและเคารพในวัฒนธรรมของผู้อื่นมากขึ้น

อีกตัวอย่างคือการเลือกพักโฮสเทลหรือ Airbnb ที่พักลักษณะนี้มีโอกาสที่จะได้พบนักท่องเที่ยวจากหลายประเทศ การนั่งคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในห้องพักรวม หรือห้องนั่งเล่น ทำให้คุณได้เรียนรู้เรื่องราวการเดินทางและมุมมองที่หลากหลาย อาจนำไปสู่มิตรภาพที่ยั่งยืนการพบเจอผู้คนใหม่ๆ ช่วยเสริมทักษะการเข้าสังคม

ที่สำคัญคุณจะได้ฝึกการพูดคุยและการฟังอย่างตั้งใจ ซึ่งเป็นทักษะที่มีค่าไม่เพียงแต่ใช้ในการเดินทาง แต่ยังในชีวิตประจำวันได้ด้วย

2 วัน 1 คืน ลุยเดี่ยวเช่ามอไซด์ขี่เที่ยว สัตหีบ

8 ชั่วโมง กินไปเที่ยวไป One day trip เชียงราย

#004 เป็นเซียนด้านการจัดการและวางแผน

เที่ยวคนเดียวช่วยฝึกทักษะการจัดการและวางแผน เมื่อไม่มีเพื่อนร่วมหลง คุณจะต้องรับผิดชอบทุกอย่างด้วยตัวเอง ตั้งแต่การจองที่พัก การหาทางไปยังสถานที่ต่างๆ และการจัดการเวลาในแต่ละวัน

การวางแผนและตัดสินใจด้วยตัวเองทำให้คุณมีทักษะที่ดีขึ้นในการจัดการชีวิต เช่น การเรียนรู้วิธีการใช้แผนที่และระบบขนส่งสาธารณะในเมือง การวางแผนการเดินทางล่วงหน้าและการจัดงบในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังได้ฝึกทักษะการแก้ไขปัญหาเมื่อเจอสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด

เช่น คุณไปลอนดอน คุณอาจต้องวางแผนการเดินทางระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เช่น บิ๊กเบน ทาวเวอร์บริดจ์ และพิพิธภัณฑ์บริติช การจัดการเวลาให้เหมาะสมเพื่อให้สามารถเยี่ยมชมทุกสถานที่ในระยะเวลาและงบที่กำจัด-เป็นสิ่งที่โคตรท้าทาย!!!

อีกตัวอย่างคือการจัดการกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น หากคุณเพิ่งรู้ว่าตั๋วรถไฟที่จองไว้ถูกยกเลิก คุณต้องหาทางเลือกอื่นในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการหาตั๋วใหม่หรือการใช้บริการขนส่งอื่นๆ การมีทักษะในการแก้ไขปัญหาจะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกว่า ‘หลงบ่อยเก่งไว หลงไกลเก่งเอง‘

การเที่ยวคนเดียวยังสอนให้เรามีความรับผิดชอบและรอบคอบมากขึ้น คุณต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองก่อนเสมอ การเก็บรักษาสิ่งของมีค่า และการเตรียมตัวในกรณีฉุกเฉิน เช่นหมายเลขโทรศัพท์สำคัญหรือที่ตั้งของสถานทูต

สติค่ะ สติ!!

ที่สุดแล้วทักษะการจัดการและวางแผนเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ในขณะที่คุณเดินทาง แต่ยังเป็นทักษะที่มีค่าในการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานด้วย

เคล็ดลับสำหรับการเที่ยวคนเดียว

#001 เตรียมตัวล่วงหน้า

เพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่นและปลอดภัย คุณควรศึกษาเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไปล่วงหน้า เช่น สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ วิธีการเดินทาง และข้อมูลทางวัฒนธรรม

เริ่มต้นด้วยการหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ที่จะไป เช่น การอ่านบล็อกท่องเที่ยว รีวิวจากนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ หรือการดูวิดีโอท่องเที่ยว คุณอาจต้องการทำแผนการเดินทางที่ระบุสถานที่ที่จะไปในแต่ละวัน รวมถึงวิธีการเดินทางระหว่างสถานที่เหล่านั้น

ตัวอย่างเช่น หากคุณวางแผนจะไปโตเกียว คุณควรศึกษาเกี่ยวกับระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟใต้ดินและรถบัส รวมถึงการซื้อบัตรโดยสารประเภทต่างๆ การทราบข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถเดินทางในเมืองได้อย่างสะดวกและประหยัดเวลา

นอกจากนี้ คุณควรมีข้อมูลเรื่องความปลอดภัยและสุขภาพของตัวเอง เช่น รู้สถานที่ตั้งของโรงพยาบาลและคลินิกที่ใกล้ที่สุด การทำประกันการเดินทางเพื่อคุ้มครองในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน และการตรวจสอบสภาพอากาศล่วงหน้าเพื่อเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ที่เหมาะสม

อีกเคล็ดลับคือการจัดเตรียมเอกสารสำคัญ เช่น การถ่ายสำเนาหนังสือเดินทาง บัตรประชาชน และเอกสารการเดินทางอื่นๆ เก็บไว้ในที่ปลอดภัย และเก็บสำเนาในกระเป๋าเดินทางหรือบันทึกในอุปกรณ์ดิจิทัล นอกจากนี้ ควรมีรายการเบอร์ติดต่อฉุกเฉิน เช่น หมายเลขโทรศัพท์สถานทูตและหมายเลขติดต่อของครอบครัว

การเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างรอบคอบช่วยให้คุณมีความมั่นใจในการเดินทางคนเดียว และทำให้การเดินทางของคุณสนุกและปลอดภัยมากขึ้น

#002 เชื่อมต่อกับคนรอบข้าง

เที่ยวคนเดียวไม่ได้หมายความว่าคุณต้องอยู่คนเดียวเสมอไป การมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างช่วยให้การเดินทางของคุณสนุกและมีชีวิตชีวามากขึ้น มีหลายวิธีที่คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนในที่ที่คุณไปเยือน

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดคือการใช้โซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันที่ช่วยเชื่อมต่อกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ เช่น แอปพลิเคชัน Meetup ที่ให้คุณสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ได้ การใช้แอปพลิเคชันเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณพบเพื่อนใหม่ แต่ยังเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และวัฒนธรรมกันด้วย

ตัวอย่างเช่น นิวยอร์ก คุณสามารถใช้แอป Meetup เพื่อหากิจกรรมที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมกลุ่มทัวร์เดินเท้ารอบเมือง การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ หรือการร่วมกิจกรรมวิ่งในสวนสาธารณะ การเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้คุณได้พบกับคนใหม่ๆ แต่ยังเป็นการสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในมุมที่แตกต่างออกไป

IMG 2561 » ไกด์นิวพาชิล
meetup เดินทัวร์ ไม่มีค่าใช้จ่าย

มีอีกหลากหลายสิ่งที่จะเป็นประสบการณ์ดีๆ เช่น การเข้าร่วมเวิร์กช็อปการทำอาหารท้องถิ่น การเรียนรู้ศิลปะหัตถกรรมพื้นบ้าน หรือการเข้าร่วมเทศกาลท้องถิ่น การทำกิจกรรมเหล่านี้ทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครและได้รู้จักคนท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด

การเชื่อมต่อกับคนรอบข้างยังสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการพูดคุยกับผู้คนที่คุณพบเจอระหว่างการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นพนักงานในร้านกาแฟ คนขับแท็กซี่ หรือเพื่อนนักท่องเที่ยวในโฮสเทล การเริ่มต้นการสนทนาง่ายๆ เช่น การถามเส้นทางหรือแนะนำตัวเอง สามารถนำไปสู่การสนทนาที่น่าสนใจและมิตรภาพที่ยั่งยืน

การเปิดใจและยินดีที่จะรู้จักคนใหม่ๆ ทำให้การท่องเที่ยวคนเดียวของคุณมีความหมายและน่าจดจำมากยิ่งขึ้น เติมเต็มทริปการเดินทางของคุณด้วยความสนุกสนานและประทับใจ

#003 ดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการท่องเที่ยวคนเดียว เพื่อให้การเดินทางปลอดภัยและสนุกสนาน คุณควรมีการเตรียมตัวและปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับความปลอดภัยและสุขภาพอย่างเคร่งครัด

เริ่มต้นด้วยการรู้จักสถานที่สำคัญและติดต่อฉุกเฉินในพื้นที่ที่คุณจะไป การทราบที่ตั้งของโรงพยาบาล สถานีตำรวจ และสถานทูตหรือสถานกงสุลของประเทศคุณเป็นสิ่งที่ควรทำ คุณควรเก็บเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินและที่อยู่ของสถานที่เหล่านี้ไว้ในที่ที่หาง่าย เช่น ในโทรศัพท์มือถือหรือสมุดโน้ตพกพา

นอกจากนี้ การปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อควรระวังในท้องถิ่นเป็นสิ่งสำคัญ เช่น การแต่งกายที่เหมาะสมในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ การหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง หรือการปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับสุขอนามัยในกรณีที่เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีโรคระบาด

IMG 20200219 190816 scaled » ไกด์นิวพาชิล

หากคุณเดินทางไปยังอินเดีย คุณควรตรวจสอบคำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันโรค เช่น การดื่มน้ำที่บรรจุขวดเท่านั้น หรือการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุกอย่างถูกต้อง การปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ช่วยป้องกันการเจ็บป่วยและทำให้การเดินทางของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งเคล็ดลับคือการรักษาความปลอดภัยของสิ่งของมีค่า คุณควรพกกระเป๋าที่มีการล็อกและเก็บสิ่งของสำคัญเช่น หนังสือเดินทาง เงินสด และบัตรเครดิตในที่ที่ปลอดภัย ไม่แสดงสิ่งของมีค่าในที่สาธารณะ และระวังตัวจากพวกมิจฉาชีพ

สุดท้าย อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองในระหว่างการเดินทาง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเพียงพอ และพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญ การให้เวลากับตัวเองในการพักผ่อนและฟื้นฟูพลังงานจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

’เที่ยวคนเดียว‘ คุณเท่านั้นที่รู้คำตอบ

การได้เห็นโลกใบเดิมแต่ต่างช่วงเวลาให้ภาพจำที่แตกต่าง การเดินทางท่องเที่ยวคนเดียวคือประสบการณ์ที่ไม่เพียงแต่ให้เราได้สัมผัสกับความอิสระ แต่ยังเปิดโอกาสให้คุณได้ค้นพบตัวเอง พัฒนาทักษะการจัดการและการวางแผน และได้พบเจอผู้คนหลากหลาย

ลองให้โอกาสตัวเองได้ออกเดินทาง เราเชื่อว่าก้าวเล็กๆ นี้สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงภายในจิตใจให้คุณได้

ขอจบบทความนี้ด้วยประโยคหนึ่งจากหนังสือที่เราชอบมาก

ประสบการณ์เดินทาง จิบลาเต้ มองทะเล