IMG 20201112 075811 2 scaled » ไกด์นิวพาชิล

8 ชั่วโมง กินไปเที่ยวไป One day trip เชียงราย

ทริปนี้มันเริ่มต้นมาจากความที่นิวเป็นคนอยู่กับที่นานไม่เป็น ชอบเที่ยว ชอบกิน ชอบหาร้านอร่อย ชอบหาที่ถ่ายรูป เชื่อว่าใครหลายคนเป็นเหมือนกัน อาชีพไกด์เลยดูจะเหมาะกับนิวสุดล่ะ

แต่พอมาเป็นไกด์ ก็ยังต้องการออกไปสัมผัสโลกกว้างนอกจากงานอยู่ดี เมื่อปลายปีที่แล้ว โควิดรอบแรกเริ่มซา เริ่มมีทัวร์ในประเทศ ซึ่งช่วงปลายปีก็ต้องเป็นเหนือแหละเนอะ อากาศดี เลยมีโอกาสรับกรุ๊ปทัวร์ไปเชียงราย

ตอนรับงานนี่สมองแล่นไปไกลมาก อยากเดินทางใจจะขาด ลูกทัวร์บินไปค่ะ นิวต้องไปรอรับลูกทัวร์ที่สนามบินเชียงราย เข้าทางเลยทีนี้ ไปก่อนลูกทัวร์หนึ่งวันเลยคร๊า ขอสักวันที่เป็นเวลาของเราก็ยังดี

โชคดีที่ได้เจ้านายที่เข้าใจว่าลูกน้องอยากไปชิวก่อนทำงาน ได้ไฟลท์เช้าเลย ไปเที่ยวนี่เช้าแค่ไหนก็ได้ไม่มีอิดออด เหมือนเดิมค่ะไม่มีแพลน พอลงสนามบินแม่ฟ้าหลวงปุ๊บก็เรียกแกรบเข้าที่พักในเมืองก่อนเลยค่ะ

เอากระเป๋าไกด์อันเบาหวิวไปเก็บก่อน เชียงรายมี grab น่ะจ้ะ สะดวกมากเลยทีเดียว ช่วงที่นิวไป คนน้อยอยู่มากค่ะ โรงแรมเลยให้เชคอินได้ก่อน นิวพัก B2 Chiang Rai Boutique & Budget ค่ะ สะดวก สะอาด ปลอดภัย ที่สำคัญถูก

เพราะว่ามาก่อนเวลาทำงานคือจ่ายเองค่ะ ไม่ต้องแปลกใจทำไมทำงานตังค์ไม่เหลือ???????? พอเอาของเก็บก็ได้เวลาขาแว๊นซ์ แขนยาวขายาวจัดไปเดี๋ยวจะดำไปกว่านี้ นิวให้น้องที่โรงแรมติดต่อเช่ารถมอเตอไซด์ให้ 250 บาทค่ะ

อยากได้อากาศสดชื่นแล้ว มาเชียงรายก็ต้องไร่ชาเนอะ เอาที่เราแว๊นซ์ไปไหว ใกล้ๆพอ สิงค์ปาร์ค คือคำตอบ

บิดไปค่ะ 15 นาทีถึง หลงหาทางอีก 5 นาที จริงๆอยากให้ร้านเช่ารถมอไซด์ทำที่จับมือถือไว้ข้างหน้าเนอะ เวลาเราเปิด map จะได้ไม่ต้องพลาดล้วงเข้าล้วงออก เข็มทิศหมุนอยู่นั่น น่าจะมีแบบที่แกรบเค้าติดหน้ารถอ่ะ สะดวกดีในการเปิด map

ไปถึงไร่ก็ตรงไปข้างในตรงร้านอาหารเลยค่ะ ถ้าไม่ได้นั่งรถรางเราไม่ต้องเสียตังค์น่ะคะเข้าไปได้เลย แต่ได้แค่ที่โซนร้านอาหารน๊า ก่อนมาเห็นเค้าว่ามีคาเฟ่เปิดใหม่ในไร่ ไม่ลองได้ไง เดี๋ยวคุยกับเค้าไม่รู้เรื่องน่ะ พอไปถึงร้าน อู้หู้ววววว…..สดชื่นอ่ะ

ตอนนิวไปนี่อากาศคือเย็นนิดๆ แดดออกแบบอุ่นๆ แสงดี ตัดกับความเขียวของไร่ชา กลิ่นชาหอมอ่อนๆเตะจมูกเลย เอาขาลงจากรถแบบแทบจะทิ้งรถ ไม่มีใครเลยมันเป็นวันธรรมดาช่วงโควิดซา มันดูเงียบ แต่ในใจเราคือดีจัง

ไม่ได้มานาน โซนร้านชาใหม่นี่ดี๊ดี ร้านอยู่ในไร่ ชื่อก็ชัดเจนเลยค่ะ ร้านชาไทย มาแล้วก็ต้องลองชาชิมิ เลือกเมนูชาไทยตามชื่อร้านเลยค่ะ ตามด้วยโรล เห็นครีมแล้วอดใจไม่ไหว สั่งน้องเค้าไว้แล้วเดินไปเล่นด้านล่าง ปลอดโปร่งโล่งดีจังค่ะ

พิกัด : สิงห์ปาร์ค

ไม่ได้มาเที่ยวเฉยๆน๊ามาทำงานด้วย ก่อนกลับแวะติดต่อรถรางให้ลูกทัวร์ที่จะมาในวันพรุ่งนี้ แล้วก็ไปต่อ เป็นไกด์ที่ดีม่ะ มาดูสถานที่ก่อน????????

มาถึงตรงนี้แล้ว ไม่ไปหาอาจารย์เฉลิมชัยได้หรา ต้องแล้วล่ะใกล้ๆนี่เอง มาถึงวัดเงียบเลย เข้าไปดูหน่อยดีกว่า สวยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือพระพิฆเนศข้างหลังเสร็จล่ะน่ะ สวยเชียว แวะทักทายกับปลาตรงหน้าทางเข้าโบสถ์นิดนึง คิดถึง พวกนางน่ารักน่ะ ว่ายมาใกล้เชียว

พิกัด : วัดร่องขุ่น

หิวแล้ว ไปไหนดี มาเชียงรายต้องกินน้ำเงี้ยวเซ้ ว่าแล้วก็ถามพี่เจ้าหน้าที่ที่วัดเป็นคนเชียงรายว่าน้ำเงี้ยวพี่แนะนำร้านไหนที่คนเชียงรายกินกันอ่ะพี่ พี่เค้าตอบดีมาก ตอบมาห้าร้าน คุณพระ หนูขอที่เด็ดร้านเดียวพอ ห้าร้านไม่ไหว????

สรุปได้ร้านนี้มา ไปดูกันว่าเด็ดมั้ย ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข ไปถึงก็คนยืนรอประมาณสามสี่คน พี่คนรับออเดอร์ถามมากี่คน ทานที่ร้านรึกลับบ้าน บอกที่ร้านก็ได้คิวมาเรียบร้อย ระหว่างรอก็มองดูเมนูที่เค้าสั่งกัน น้ำเงี้ยวเนื้อคือน่ากินมาก จัดไป

พอพี่เค้าเรียกก็สั่งเลยน้ำเงี้ยวเนื้อ พร้อมข้าวเงี้ยว ข้าวเงี้ยวนี่ของโปรด พอมาเสริฟก็อย่างที่เห็น อลังมาก ใครทานน้อยอย่าวู่วามน่ะ มันเบ้อเริ่มมาก ขอบอกว่าอร่อยสุดตั้งแต่กินน้ำเงี้ยวมา เค้ามีทั้งหมูทั้งเนื้อน่ะ จะเป็นแบบสับทั้งสองอย่าง หอมมาก หมดทั้งสองอย่างแบบจุกๆ

กลับไปพักที่โรงแรมก่อนดีกว่า พอจะเลี้ยวเข้าที่พัก สะดุดตากับคาเฟ่น่ารักมาก นึกขึ้นได้ วันนี้ยังไม่ได้ดื่มกาแฟเลยนี่หว่า จัดสิคะกาแฟสักแก้ว Laan-Tim Cafe’ & Gallery ร้านน่ารักดึงดูดใจไกด์สาวละเกิน

ตั้งใจสั่งอเมริกาโน่ไม่หวานจะลดน้ำหนักทั้งที่รู้ว่าทริปนี้น่าจะจัดเต็มไม่น่าลดได้???? น้องที่ร้านแนะนำเป็นอีกตัวหนึ่ง ชื่ออะไรจำไม่ได้แต่รสชาดเหมือนอเมริกาโนใส่ราสเบอรี่ มันหอมกลิ่นเบอรี่มากอ่ะ

วันที่ไปไม่ค่อยได้ถ่ายรูปร้านนี้เลยค่ะ คนเยอะมาก ตามไปชมบรรยากาศร้านได้ที่เพจร้านเลยค่ะ

พิกัด : Laan-Tim’s Cafe’

เดินเล่นถ่ายรูปเพลินๆ อ้าวอยูที่เดียวกับโฮสเทลที่เราอยากพักเลย บ้านนอนเพลิน นิวแปะที่พักไว้ให้ด้วยเนอะ น่าพักจัง

นั่งดื่มกาแฟสักพัก รู้สึกวันนี้ยังไม่คุ้มไปไหนดีน๊า ม่ะเช้าตอนจะแลนด์ดิ้ง มองเห็นเจ้าแม่กวนอิมวัดห้วยปลากั้งเด่นชัดเลย ไปซ่ะหน่อย เซอร์เวย์ก่อนลูกทัวร์อีกล้าว แล้วคนเมืองกาญจน์ไม่ไปได้ไง เจ้าอาวาสเป็นคนเมืองกาญจน์น่ะจ้ะ

สร้างเสร็จไปหลายโซนเลย บันไดมังกรสวยอ่ะ ด้านในเจ้าแม่กวนอิมมีลิฟท์ขึ้นไปน่ะค่ะ 20 บาทเอง ต่างชาติ 40 แต่นิวไม่ได้ขึ้นน๊า เพราะต้องพาลูกทัวร์ไปอยู่แล้ว ไว้นิวมารีวิวทริปเต็มๆให้อีกรอบน่ะคะ

พิกัด : วัดห้วยปลากั้ง

เดินถ่ายรูปเสร็จก็เริ่มร้อน อยากได้ไอติมเย็นๆชื่นใจ มาแถวนี้ก็ต้องไปกินไอติมมะพร้าวสีฟ้าที่วัดสีฟ้า วัดสีฟ้าหรือชื่อว่าวัดร่องเสือเต้นค่ะ ตามชื่อเลย ตัววัดเป็นโทนสีฟ้าเย็นตาดีจัง วิหารด้านในคือสวยมาก ข้างหลังวิหารมีพระยืนสวยมากเช่นกันค่ะ

เเต่เป้าหมายของเราคือไอติมมะพร้าวข้างวิหาร นิวชอบอะไรที่เป็นมะพร้าวอยู่แล้ว ร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่สีของไอติมเข้ากับวัดเลยสีฟ้า จริงแล้วมันคือม่วงของดอกอัญชัญแต่พออยู่ในไอติมมันนัวร์ๆออกโทนฟ้าม่วง

ใ่ส่มาในลูกมะพร้าวอ่อน ข้างล่างใส่น้ำมะพร้าวอัญชัญมาให้ด้วยค่ะ หอมชื่นใจสุดๆ

พิกัด : วัดร่องเสือเต้น

อ่ะ…อิ่มแล้วง่วง คิดได้ว่าต้องไปเซอร์เวย์ร้านอาหารให้ลูกทัวร์แถวๆสนามบิน ไปทำงานๆก่อน พอไปทำงานเสร็จ กะว่าจะกลับโรงแรมไปพักซ่ะหน่อย แต่อยากไปทางลัด คิดว่ามันต้องไปได้แหละ แล้วก็หลง ไปเจอป้ายร้านคาเฟ่ ดูแปลกๆน่าสนใจ

ชื่อร้าน Aquatale Café ปดูซิ ทางเข้าดูลึกลับมองไปข้างในเป็นเหมือนป่าเลยต้นไม้เยอะมาก พอเข้าไปมีคุณป้าถามมาคาเฟ่รึป่าวค่ะ ขี่ขึ้นไปด้านบนได้เลยค่ะ อ่าว..งงไปอีก มองไปทางที่ป้าชี้คือขึ้นเนินไป ก็ไปสิ เชื่อคนง่าย อยากรู้ก็ต้องไป

พอขึ้นไป หืมมมม……ช้างเผือกในป่าใหญ่ โบ๊ะบ๊ะมาก ร่มรื่น หลงป่าของจริง มาร้อนๆอยากพัก ไปนั่งพักซ่ะหน่อยดีกว่า ดูร้านสิค่ะ มันดูดีมากกับธรรมชาติโดยรอบ เดินไปสั่งเครื่องดื่มก่อนเลย น้องแนะนำเป็นตัวนี้ชาชีสค่ะ ดีอ่ะหวานไม่มาก หอมละมุน

ชอบดีเทลร้านที่เป็นห้องกระจก ใต้ต้นไม้ใหญ่ ด้านในมีที่นั่งน้อยค่ะ เลยออกมารับลมข้างนอก มีโซนด้านล่างด้วย คือดี มีลำน้ำเล็กๆมีปลาให้ดูเย็นตา กับสวนที่มองไปทางไหนก็เขียวสดชื่นไปหมด ดีจัง นั่งเล่นเพลินเลย ชอบมาก

ร้านอยู่ไม่ไกลจากสนามบินค่ะ ใครมารอเครื่องนานมาพักร้านนี้ได้น่ะ ฟินบอกเลย

พิกัด : Aquatale Café

ดูเวลาก็เย็นล่ะน่ะ กลับดีกว่า หาทางกลับจนเจอ เข้าโรงแรมเอารถไปเก็บแล้วออกมาเดินเล่นแถวหอนาฬิกาค่ะ ฟ้ามืดพอดี ไปหาไรกินแถวนั้นดีกว่า หอนาฬิกาก็ยังคงมีเสน่ห์เหมือนเดิม สวยไม่เปลี่ยน

เดินกลับมาเห็นร้านน้ำเต้าหู้น่ากินอ่ะ น้ำเต้าหู้ ส เชียงราย มีที่นั่งเป็นโต๊ะยาวเล็กๆ ดิ่งไปหาเลย เห็นปาท่องโก๋ตัวยาว ต้องลองอีกล้าว สั่งแบบไม่รีรอ คุณลุงบอกว่ารับบัตรคิวด้วยครับ

อ่ะจ้ะ มีบัตรคิว ครั้งแรกก็จะงงๆหน่อย ป้าบอกว่ามาครั้งที่สองก็จะสั่งคล่องแล้ว น่ารักน่ะ จัดไปน้ำเต้าหู้กับปาท่องโก๋เอาสังขยาด้วย

อร่อยอ่ะ น้ำเต้าหู้หอมมาก ปาท่องโก๋อร่อยไม่จืดชืด แต่ๆเรากินไม่หมดอัน มันใหญ่มว๊าก คุณลุงห่อกลับให้อีก เราชอบน้ำเต้าหู้อยู่แล้วเลยเอาแบบเย็นกลับไปห้องอีกสองขวด ก่อนกลับคุณลุงคุณป้าบอกกลับมาอีกน่ะ ลูกชายเค้ายิ้มตาหยีเลย ????

ชอบในความมิตรภาพนี้ อีกหนึ่งความสุขของคนเดินทาง

พิกัด : น้ำเต้าหู้ส.เชียงราย

เดินกลับเจอร้านนี้ เฮ้ย..ไส้ย่าง ชื่อร้านก็คือเหมือนเรียกเราอ่ะ???????? ในเมื่อเค้าเรียกก็ต้องแวะมั้ย เป็นร้านฟู้ดทรัคที่ยั่วยวนมาก ถามตัวเองว่าอิ่มมั้ย ใจตอบว่ายังได้อยู่ เห็นสั่งพริกย่างกัน เห็นแล้วน่ากินอ่ะ มันคือพริกยัดไส้ หอมมาก ลองๆ

มาถึงเวลานี้คือแบตหมด พึ่งถ่ายพริกไปได้ไม้เดียวเอง ขอเอารูปของเพจร้านมาให้ชมกันน๊า น้ำจิ้มหร่อยมว๊ากทุกคน แซ่บสะใจ ร้านอยู่ใกล้ โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม หน้าวัดมิ่งเมือง

ไปจ้ะ อิ่มขนาดเน้ ไปนอนสิคะ เนี่ยชีวิตไกด์ ไม่อ้วนได้ไง ลองมันทุกสิ่งอย่าง ????

จบทริป one day trip เชียงรายในเมืองค่ะ ทั้งหมดนี้ผู้หญิงคนเดียวแว๊นซ์เที่ยวได้สบายเลยน๊า ปลอดภัย ไปง่ายค่ะ แต่เรื่องหลงมันเป็นเรื่องปกติน๊า เดินทางได้ม่ะไหร่ไปตามกันน่ะคะ ทริปหน้าไปนอนดอยเน้อ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามน่ะคะ❤️

ประสบการณ์เดินทาง จิบลาเต้ มองทะเล