งานออกแบบที่ไม่มีชื่อ 15 » ไกด์นิวพาชิล

9 ที่พัก 4 คาเฟ่ ดอยช้าง ท่ามกลางไร่กาแฟ และสายหมอก

ปลายฝนต้นหนาว เก็บเป๋าไปที่นี่เถอะ มันฟินมาก ดินแดนสุดแสนโรแมนติก แสงละมุนมาก ทุ่งหญ้าทุ่งนาเขียวสดชื่นไปหมด แล้วปลายฝนต้นหนาวนี่หมอกปังมาก ถนนลอยฟ้าที่สวยไม่แพ้น่านเลยก็ที่นี่แหละ

สิ่งที่เรานึกถึงเวลาได้ยินคำว่าดอยช้าง ก็คือกาแฟไง ใช่ค่ะที่นี่เป็นแหล่งปลูกกาแฟอารบิกาของไทย ไปดอยช้างก็ต้องลองกาแฟจากต้นกำเนิดเค้าสิเนอะ  นิวเลยรวมที่พักและร้านกาแฟบนดอยช้างมาให้ที่นี่เลย เพราะบางที่ก็เป็นทั้งที่พักและคาเฟ่ในที่เดียวกัน ไปค่ะ ไปดูกันว่าดอยช้างจะน่าไปสัมผัสแค่ไหน

Tramont

เป็นที่พักที่แนบชิดติดขอบภูเขาเลย มองวิวภูเขา 180 องศาได้จากห้องนอนเลยทีเดียว มีทั้งแบบห้องพักสุดหรู และแบบเต้นท์กระโจมขาวให้เลือกค่ะ ใครชอบลงอ่างก็จัดไปจ้ะดูดาวเพลินๆ เย็นหมูทะ เช้าดริปกาแฟ ฟิน

พิกัด : Tramont

Goo glamper

ทั้งดอยเป็นของเราเลยจ้ะเธอจ๋า home car แสนอบอุ่น มาคนเดียวคิดก่อนน่ะ มันทั้งดอยเลยน่ะจ้า แต่บรรยากาศมันฟินมาก วิวคือ 360 เลยอ่ะ ความสะดวกสบายที่นี่มีให้คุณเต็มร้อย อาหารมาแนวชนเผ่าอาข่า แต่เค้าว่าอร่อยสุดยอด เห็นราคาแล้วอื้อหือ แต่ไปแล้วก็อ่า…..คุ้มค่า จองให้ทันละกันน่ะ

พิกัด : Goo glamper

Arroon

ที่พักโทนสีขาวตัดกับภูเขาสีเขียว ตั้งอยู่ในมุมที่เห็นทะเลหมอกชัดมาก ไฮไลท์คือรถบ้านคันใหญ่มีคันเดียวเลยของรีสอร์ท ชวนแฟนมานอนสวีทได้เลย บางมุมเหมือนอยู่กรีซน่ะ ลองไปหาดูค่ะ

พิกัด : Arroon

The BC2

เป็นทั้งที่พักและคาเฟ่ค่ะ ที่พักเป็นกระโจมขาวกลางไร่กาแฟ มีแค่  3 หลังเท่านั้น ส่วนตัวคาเฟ่มีมุมถ่ายรูปเยอะแยะไปหมด ที่ต้องไปเก็บคือมุมห้องใต้หลังคา ชิคสุด ส่วนกาแฟนั้นต้องลองเค้ามีไร่ของตัวเองด้วย อาหารมีให้เลือกทั้งอาข่าและอาหารไทย ดีงามค่ะ

พิกัด : The BC2

Alio Slow bar and Farm

ใครอยากปลีกวิเวกมาที่นี่เลยค่ะ เค้ามีแค่กระท่อมหลังเดียว ซ่อนตัวอยู่ในไร่กาแฟ มาสัมผัสความชิคของที่นี่กัน ด้วยความที่อยากให้แขกที่มาพักมีความเป็นส่วนตัวและได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวอาข่า เลยทำให้ที่นี่มีเพียงกระท่อมหลังเดียว วิวก็ดีมากเลยทีเดียว ไปใช้เวลาอยู่กับตัวเองที่นี่กันเถอะ อย่าลืมชิมกาแฟฝีมือบาริสเจ้าของที่พักน่ะ สุดยอดเลย

พิกัด : Alio Slow bar and Farm

JADAE HOUSE -‘IRONDark Cafe’

คาเฟ่และโฮมสเตย์ที่รายล้อมด้วยภูเขา ตั้งอยู่ในจุดชมวิว 360องศาของดอยช้าง ไฮไลท์อยู่ที่วงล้อแห่งกาลเวลา ทำจากโลหะ หมุนได้ 360 องศาค่ะคุณ พร้อมวิวภูเขาด้านหลัง ครีมมี่เอสเปรสโซ่ เค้าว่าต้องลอง คู่กับแมคคาเดเมียชีสเค้ก อ่ะ..น้ำลายย้อยเลย ที่พักที่นี่ไม่แพงด้วยน่ะ เริ่มต้นที่ 800 เอง

พิกัด : JADAE HOUSE -‘IRONDark Cafe’

Leehu coffee farm

เป็นฟาร์มที่เปิดให้เข้าชมและเข้าพัก มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก ชมไร่กาแฟ ตกปลา ทำอาหาร ที่นี่มีให้ทำพิซซ่าเตาถ่านด้วยน่ะ มีผัก ผลไม้ปลอดสารพิษด้วย ที่พักก็ไม่แพง ส่วนกาแฟ เค้ามีให้ความรู้เกี่ยวกับกาแฟตั้งแต่เป็นต้นจนมาเป็นกาแฟในแก้วเราเลย ใครชอบสไตล์ฟาร์มต้องที่นี่เลย

พิกัด : Leehu coffee farm

U garden

คาเฟ่พร้อมโฮมสเตย์สีขาว สบายตาสบายใจยิ่งนัก มินิมอลเล็กๆน่ารัก วิวภูเขาคือดีงามมาก อาหารเครื่องดื่มราคาไม่แพง และก็อร่อยด้วย  ชั้นสองของตัวร้านเปิดโล่งมีลมพัดผ่าน ผ้าม่านพลิ้วไหวเชียว  พักที่นี่มีหมูกระทะให้ฟรีด้วยอ่ะเธอ ดีงามไปอีก

พิกัด : U garden

YAYO FARM

คาเฟ่ที่ดังมากในตอนนี้ ไม่พูดถึงที่นี่ไม่ได้เลย ที่เห็นในโซเชียลจนคุ้นตาก็เก้าอี้ลอยฟ้าตัวใส ที่มีแบล็คกราวน์เป็นวิวภูเขาสุดปัง มุมเก็บรูปเยอะเลย มุมนั่งชิวก็น่านั่งสุด ส่วนกาแฟไม่ต้องพูดถึงน่าลองทุกตัว แอบกระซิบว่าเค้กอร่อยด้วยอ่ะ กาแฟดริปที่นี่เค้าขึ้นชื่อด้วย ลองน่ะสายดริป เค้ามีที่พักด้วยน่ะ วิวดีเลยทีเดียว

พิกัด : YAYO FARM

ABONZO Coffee

คาเฟ่ขนาดใหญ่บนดอยช้าง มีโรงคั่วเป็นของตัวเอง ตกแต่งสไตล์ลอฟโทนดำตัดกับชื่อร้านที่เป็นโทนสีฟ้า ดูเข้ากันดีมาก อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้ใหญ่เยอะเลย ทางเข้าผ่านป่าสน สวยงามเลยทีเดียว ส่วนกาเเฟไม่บอกก็รู้ว่ามันเด็ดแหละ ปลูกเอง คั่วเอง ทำเอง ละมุนไปหมด ร้านกะลังทำโซนใหม่ด้วยน่ะ เหมือนลอยอยู่บนเมฆเลย ตามได้ที่เพจร้านเลยน๊า

พิกัด : ABONZO Coffee

Doi Chaang Coffee Estate

จุดเริ่มต้นของกาแฟดอยช้างคือที่นี่เลย ใครชื่นชอบในรสชาดกาแฟสาขาในเมืองต้องมาลองที่นี่น่ะ ฟินเลย เค้ามีที่มาที่ไปของแบรนด์ให้ได้ศึกษากันด้วยน่ะ ที่จอดรถกว้างมว๊าก คิดว่าโรงเรียน ไปลองได้ว่าเหมือนสาขาย่อยมั้ย

พิกัด : Doi Chaang Coffee Estate

ABU FARM Coffee Estate

ใครมาห้ามผ่านเลยน่ะร้านนี้ ร้านเล็กที่ทำให้ใจฟูจนล้น เค้ามีกาแฟออแกนิกส์แถมวิวร้อยล้านให้เรา ไม่เอาได้ไง แล้วการตกแต่งร้านคือเข้ากับธรรมชาติได้ลงตัวมาก มีความคิ้วท์แบบญี่ปุ่นนิดๆด้วย ห้ามพลาดเลย

พิกัด : ABU FARM Coffee Estate

กาแฟ จิง จิง – Jing Jing Coffee

ร้านกาแฟริมเขา ทั้งวิวดีกาแฟอร่อย กาแฟเค้ามีกาแฟวอชหมักแห้งด้วยน่ะ ชื่อแปลกดี น่าจะอร่อยเพราะอะไรที่หมักๆนี่นึกถึงไวน์กะเหล้า มันหอมจริงอ่ะ ตัวร้านเราชอบน่ะ นั่งห้อยขาชิวเลย

พิกัด : กาแฟ จิง จิง – Jing Jing Coffee

ฟินทุกที่น่ะนิวว่า หอบเอาร่างมากินหมูทะบนดอย มาชิมกาแฟจากแหล่งต้นกำเนิด มานั่งฟังเรื่องราวของกาแฟจากบาริส เอาตัวมาซุกผ้าห่มมองหมอกไหลจากที่นอน นอนไม่หลับก็ออกมานั่งมองดาว ที่นี่ยังมีความดิบๆของธรรมชาติอยู่มาก มันเป็นเสน่ห์ของดอยช้างเลย

ใครขับรถมาแนะนำให้ขึ้นทางแม่สรวยน่ะค่ะ จริงแล้วสามารถออกอีกทางไปอ่างขางได้เลย แต่ใครมีเวลาน้อยก็ขึ้นลงทางแม่สรวยน่ะค่ะ ใช้เวลาจากตัวเมืองเชียงรายแค่ชม.กว่าๆเอง

มีที่ใหม่มาแนะนำด้วยน่ะค่ะ ดอยแม่มอญ รอติดตามชมนะคะ นิวจะมารีวิวให้ชม น่าไปมากเลย ไปเก็บดอยช้างกันก่อนเนอะ

ประสบการณ์เดินทาง จิบลาเต้ มองทะเล