IMG 20201118 072552 » ไกด์นิวพาชิล

22 ที่เที่ยวน่าน เช็คอิน ฟินกับดาว เช้าเก็บหมอก

ฤดูฝนก็ต้องน่าน..น่ะสิ เป็นเมืองเล็กๆที่จัดเต็มมากทั้งธรรมชาติ และวัฒนธรรม ผู้คนดูเป็นมิตร ถูกจริตไปซ่ะทุกอย่าง ป่ะ.. ออกไปหลง…รักน่านกัน

ดอยเสมอดาว

เป็นดอยที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ชื่อดอยก็สมชื่อเลยค่ะ กลางคืนช่วงดาวสวยๆ เงยหน้ามองฟ้าก็เหมือนดาวตกอยู่ท่ามกลางทะเลดาวเลย ดาวชัดมากๆ เหมาะที่จะมากางเต้นท์นอนค่ะ กลางคืนดูดาว เช้ามาดูหมอก อีกหนึ่งไฮไลท์ที่นี่ก็คือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นไปพร้อมกับสายหมอกที่ไหลผ่านช่องภูเขา ไม่ฟินได้ไง

พิกัด : ดอยเสมอดาว

ม่อนเคียงดาว

สายเต้นท์ต้องมาล้าว วิวปั๊วะปังอลังมาก เป็นที่พักอยู่ในอุทยานศรีน่าน ไม่ไกลจากดอยเสมอดาวค่ะ ตอนเย็นชมตะวันส้มตกภูเขา ตอนเช้าชมตะวันยิ้มแฉ่ง กับหมอกปังๆ ถ้ามาปลายฝนต้นหนาวจะฟินมาก อากาศเย็นสบายๆ พลบค่ำเริ่มเย็นก็จัดหมูทะหอมๆ ตอนคีบหมูเข้าปากแหงนหน้ามองดาวด้วยน่ะ โอ้ย….ฟิน คำว่าอลังการดาวล้านดวงมันคือที่นี่แหละ

พิกัด : ม่อนเคียงดาว

วัดพระธาตุเขาน้อย

มาในตัวเมืองกันบ้าง ก่อนเข้าเมืองแวะไปชมวิวเมืองมุมสูงกันบ้าง เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเขาน้อย ภูเขาลูกน้อยที่อยู่ในเมืองน่าน วัดมีความเก่าแก่พอๆกับวัดพระธาตุแช่แห้งเลยค่ะ ไฮไลท์คือด้านหลังค่ะ ลานพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ สีทองสวยเด่นมาก จากลานนี้เราจะมองเห็นตัวเมืองน่านด้านล่างค่ะ สวยเลย อากาศดีๆตอนเช้ามีหมอกนะเออ

พิกัด : วัดพระธาตุเขาน้อย

ร้านวันดา (ขนมจีนน้ำเงี้ยว) จ.น่าน

มาเหนือไม่กินข้าวซอยได้ไง จัดไป ร้านที่คนพื้นที่เค้าว่าเด็ด ร้านข้าวแกงป้าวันดา ขายข้าวแกง อาหารเหนือ ข้าวซอย น้ำเงี้ยว ซ๊ะป๊ะอย่างเลย นิวลองน้ำเงี้ยว กับข้าวเงี้ยว หร่อยอ่ะ กับข้าวน่ากินหลายอย่างเลยแต่ไม่มีท้องจะใส่ ร้านธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ไว้มาลองกันนะคะ

พิกัด : ร้านวันดา

วัดภูมินทร์

หนึ่งในโปสการ์ดน่านต้องมีคือภาพจิตกรรมฝาผนัง กระซิบรักบรรลือโลกของปู่ม่านย่าม่าน ที่วัดนี้แหละ เป็นศิลปกรรมไทลื้อที่ลือกระฉ่อนมาก วัดอยู่ใจกลางเมืองเลยค่ะ ตัววิหารแตกต่างจากวัดทั่วไปตรงที่เป็นจตุรมุขค่ะ ด้วยความเป็นจตุรมุขพระพุทธรูปด้านในเลยมีสี่องค์ค่ะหันหลังชนกัน ด้านรอบวิหารมีซุ้มประตูนาคด้วย เค้าว่ากันว่า ใครลอดซุ้มนี้จะได้เนื้อคู่เป็นคนน่าน นิวลองแล้วค่ะ ลองหลายรอบก็ยังไม่มาซักที

พิกัด : วัดภูมินทร์

ซุ้มลีลาวดี

ใครมาก็ต้องมาถ่ายซุ้มลีลาวดีนี้ อยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านค่ะ ข้ามฝั่งมาจากวัดภูมินทร์ จริงๆแล้วมันมีช่วงออกดอกน่ะค่ะ แต่ส่วนใหญ่มาฤดูหนาวเค้าเลยมีแต่กิ่งก้าน แต่รวมๆแล้วถ่ายออกมาสวยไปอีกแบบค่ะ อีกฝั่งเป็นวัดช้างค้ำ ซึ่งถอยไปถ่ายจากฝั่งพิพิธภัณท์จะได้มุมในตำนานของน่านเลยน่ะ

พิกัด : ซุ้มลีลาวดี

วัดพระบรมธาตุแช่แห้ง

ใส่ซิ่นไปเดินถิ่นล้านนากัน เป็นวัดที่มีความเป็นล้านนาสุด เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเลยน่ะ ตั้งอยู่เนินที่เค้าเรียกกันว่า ภูเพียงแช่แห้ง ชื่อเพราะพริ้งมาก เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีเถาะ ช่วงสิ้นปีจะมีการสืบชะตาค่ะ เค้าจะมีโคมแขวนเต็มเลย ทั้งโคมทั้งตุง เหมือนหลุดไปในยุคกาสะลอง

พิกัด :วัดพระธาตุแช่แห้ง

บ้านนาก๋างโต้ง

เป็นที่พักและคาเฟ่ในที่เดียวกัน คอนเซ็ปของร้านคือตกแต่งให้เข้ากับธรรมชาติ อยู่ในเมืองนะคะ แต่บรรยากาศสุดฟินเลยอ่ะ ทุ่งนา ต้นไม้ ภูเขา มันดูลงตัว ที่พักอยู่คนละโซน ใครที่มาพักไม่ต้องกังวลว่าจะโดนรบกวน อิงแอบแนบชิดกับธรรมชาติได้เลย ส่วนใครที่ไปคาเฟ่ก็ดื่มด่ำกับทุ่งนาและธรรมชาติรอบๆได้เลย ฟินเหมือนกัน ได้รูปลงไอจีไปอีกสามเดือนได้ มุมเยอะมาก

พิกัด : บ้านนาก๋างโต้ง

29 Base

ร้านกาแฟเส้นสันติสุข ที่วิวดีมากๆ เป็นร้านแรกในเส้นนี้เลยตั้งแต่ทำทัวร์มา ตอนนี้ร้านปิดเพราะโควิดค่ะ แต่นิวรีวิวไว้ เผื่อสถานการณ์ดีขึ้นมะไหร่อาจจะเปิดอีก ที่ต้องรีวิวเพราะประทับใจในตัวคุณลุงคุณป้าเจ้าของร้านมาก ทำกาแฟก็คือดีมาก หอม อร่อย คือทำด้วยใจและพูดคุยกับเราดุจญาติ น่าทึ่งมากกับจุดเริ่มต้นที่ทำห้องน้ำให้แวะเข้าฟรี และที่สำคัญ วิวสวยมากตรงจุดนี้ นิวชอบช่วงถนนตรงนี้น่ะ ร้านตั้งอยู่ส่วนหนึ่งของถนนลอยฟ้า สวยสุดสายตา  มีที่พักด้วยน่ะ รอให้คุณลุงเปิดจะกลับไปอีกแน่นอน

พิกัด : 29 Bese

เดอะวิว at กิ่วม่วง

อีกหนึ่งคาเฟ่ทางขึ้นไปถนนลอยฟ้าค่ะ วิวเทพเหมือนกัน แต่ฮิตมากจะตอนนิวไปไม่มีที่จอดรถ แว่บลงไปแปบเดียวเอง ไว้มาเก็บใหม่ แปะเพจร้านให้ดูบรรยากาศค่ะ

พิกัด : เดอะวิว at กิ่วม่วง

ถนนหมายเลข 3

ถนนเส้นสันติสุข-บ่อเกลือ ที่โค้งไปมาตามเขาทำให้ออกมาเป็นเลขสาม จุดเชคอินใหม่ที่ฮิตถ่ายกับถนนกัน สวยไปอีกแบบ แต่ตอนนิวไปมองแทบไม่เห็นเลขสาม ใครตามไปมุมนี้ระวังรถขึ้นเขาลงเขาด้วยน๊า

พิกัด : ถนนหมายเลข 3

ปลายมางทางรัก

ที่พักน่ารักที่ซ่อนตัวท่ามกลางธรรมชาติ ติดลำธาร ล้อมรอบด้วยภูเขา มันดีต่อใจสุดๆ ตั้งอยู่ในอ.บ่อเกลือค่ะ ค่อนข้างจะเงียบสุดๆ มาเป็นแก๊งค์น่าจะดี กลางคืนดาวตรึม เช้ามาหมอกก็มาทักทายถึงหน้าห้องเลย ดีอ่ะ

พิกัด : ปลายมางทางรัก

เสาดินนาน้อย

กลุ่มหินโบราณรูปร่างแปลกตาในพื้นที่ซึ่งโด่งดังจากวัตถุโบราณยุคหินเก่าที่พบในบริเวณนี้ ลักษณะคล้ายแพะเมืองผีที่แพร่ ได้รูปแปลกตาไปอีกแบบค่ะ

พิกัด : เสาดินนาน้อย

บ่อเกลือ

บ่อเกลือสินเธาว์ภูเขา ที่เดียวของโลกค่ะ อยู่ในอำเภอบ่อเกลือ ยังมีการทำเกลืออยู่ค่ะ เค้ามีบ่อที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปดูและถ่ายรูปได้ มีเกลือและผลิตภัณท์จากเกลือขายด้วย ปล.ก๋วยเตี๋ยวตรงทางเข้าหร่อยมาก

พิกัด : บ่อเกลือ

วัดมิ่งเมือง

วัดสีขาวแห่งเมืองน่าน หัวใจหลักของเมืองค่ะ เสาหลักเมืองน่านหรือเสามิ่งเมืองอยู่ที่วัดนี้นี่เอง มาชมความงามแล้วยังได้มาไหว้ศาลหลักเมืองอีกด้วย

พิกัด : วัดมิ่งเมือง

สวนยาหลวง

สถานที่วิวสวย 360 องศา เมื่อก่อนปลูกฝิ่นตอนนี้เป็นไร่กาแฟ เพราะฉะนั้นมาอย่าพลาดชิมนะ การเดินทางค่อนข้างยาก แต่คุ้มมากมาย ใครจะไปต้องติดต่อโฮมสเตย์ของหมู่บ้านก่อนเด้อ ไปเถอะคุ้มค่า ดาวตรึม มีแต่หมอก ไม่โดนหลอกแน่นอน

พิกัด : ดอยสวนยาหลวง

จุดชมวิวภูคา 1715

จุดชมวิวบนดอยชมพูภูคา สูงจากระดับน้ำทะเล 1715 เมตร เป็นจุดที่มองเห็นภูเขาสลับทับซ้อนสวยงามมาก แวะพักรถพร้อมชมวิวไปในตัว

พิกัด : จุดชมวิวภูคา 1715

หยุดเวลา คาเฟ่

คาเฟ่ในหมู่บ้านสะปัน ร้านอยู่ในจุดชมวิวมุมสูง มองเห็นตัวหมู่บ้านสะปันอยู่ด้านล่าง และมองเห็นวิวภูเขาได้รอบด้านเลย กาแฟดริปที่นี่ใส่มาในที่นึ่งข้าวเหนียว น่ารักเชียว

พิกัด : หยุดเวลา คาเฟ่

นาตาทา Cafe’ & Farm Stay

homestay และ cafe เล็กๆ กลางทุ่งนา ทำให้คิดถึงญี่ปุ่นเลย ตัวคาเฟ่กลางทุ่งนาเปิดโล่ง และทีเด็ดคือพิซซ่า ใครมาต้องลอง 

พิกัด : นาตาทา Cafe’ & Farm Stay

ผามกาแฟ By นาเขาเราน่าน

ร้านกาแฟที่ซ่อนตัวในอ.ปัว เป็นร้านที่ตกแต่งได้น่ารักมาก บรรยากาศดีสุดๆ กาแฟพี่เค้าใส่ใจทุกเมนู เสริฟพร้อมครองแครงกรอบสติ๊ก ดีงาม ร้านมีมุมสวยๆเยอะมาก ได้รูปอัพไอจีแบบเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว

พิกัด : ผามกาแฟ By นาเขาเราน่าน

บ้านต้นเมี่ยง

โฮมสเตย์ที่น่าไปมากที่สุด เอาตัวไปหลบซ่อนที่นี่ซักคืนนึงก็น่าจะฟินเลยอ่ะ ปักหมุดไว้เลย

พิกัด : บ้านต้นเมี่ยง

บ้านสะปันretreat

ที่พักที่จะทำให้เราถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ภูเขา ลำธาร สายหมอก เราอยากออกไปกอดเธอจัง

พิกัด : บ้านสะปันretreat

หลงรักที่ไหนกันบ้างค่ะ การเดินทางค่อนข้างสะดวกสะบายค่ะ แต่โฮมสเตย์บางที่ต้องใช้รถท้องถิ่นนะค่ะ ถ้าท่านใดอยากเที่ยวให้ครบ นิวแนะนำให้ใช้เส้นสันติสุข ไปบ่อเกลือ สะปัน แล้วลงทางปัวผ่านอุทยานชมพูภูคาค่ะ เส้นทางจะวนเป็นวงกลมไม่ต้องย้อนให้เสียเวลา ช่วงฝนสวยงามมากค่ะ แต่ขึ้นดอยลงดอยใช้ความระมัดระวังเนอะ จะมาอัพเดทที่ใหม่ๆเพิ่มให้น่ะค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามค่ะ

ประสบการณ์เดินทาง จิบลาเต้ มองทะเล