งานออกแบบที่ไม่มีชื่อ 12 » ไกด์นิวพาชิล

25 ที่พักผาฮี้ จิบกาแฟดีบนเขา ดึกดูดาว เช้าดูหมอก

ผาฮี้ คือชื่อของหมู่บ้านที่อาจจะออกเสียงยากสักหน่อย แต่มันก็เป็นเสน่ห์ของที่นี่น่ะ หมู่บ้านเล็กๆนี้ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาอันกว้างใหญ่ อยู่เหนือดอยตุงขึ้นไป นับว่าติดตะเข็บชายแดนเพื่อนบ้านคือเมียนมาร์นั่นเอง

ผู้คนที่นี่เป็นคนไทยภูเขาชนเผ่าอาข่า 90% ของผู้คนที่นี่ทำไร่กาแฟอาราบิก้า ซึ่งได้ผลผลิตที่ดีเยี่ยมมากเลยทีเดียว บางไร่ได้คุณภาพดีจนส่งออกนอกเลยก็มี

ด้วยความที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา ทำให้ที่นี่มีทัศนียภาพที่สวยงามรอบหมู่บ้านเลย ภูเขา สายหมอก กาเฟ มันดูเข้ากันดีจัง พอเริ่มเป็นที่รู้จัก ผู้คนก็อยากมาพักเสพย์บรรยากาศดีๆ ก็เริ่มมีโฮมสเตย์ พัก กิน เที่ยวแบบชนเผ่าอาข่า

พอเริ่มเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ที่นี่ก็ดึงดูดผู้คนให้มาสัมผัสได้ไม่ยากเลย ทำให้เกิดโฮมสเตย์ขึ้นมาใหม่มากมายเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและเป็นการกระจายรายได้ให้ชุมชนอีกด้วย

ที่พักที่นี่แต่ละที่จะมีไม่กี่ห้อง บางที่ก็เป็นลานกางเต้นท์ จะทำเหมือนกันหมดทั้งหมู่บ้านคือคิดเป็นเเพคเกจ ที่พักรวมอาหารเย็นแบบอาข่า และอาหารเช้าแบบข้าวต้มเรียบง่าย และแต่ละที่ก็จะมีกาแฟดริปให้ได้ลองชิมกันแบบหอมละมุน

ชอบในความเป็นหมู่บ้านนี้น่ะ มันเหมือนเราหลุดไปหมู่บ้านเกาหลีที่ต้องเดินขึ้นเนินกันแบบได้หอบ และแต่ละที่ก็จะมีกิมมิกน่ารักอีกอย่าง คือร่ม แต่ละที่พักก็จะมีสีสันแตกต่างกันไปเพื่อให้นักท่องเที่ยวจำได้ง่ายขึ้นว่าตัวเองพักที่พักร่มสีอะไร

มีความน่ารักมากคะที่นี่ ดีงามทั้งผู้คน ธรรมชาติ และความดิบๆของวิถีชีวิตชุมชน เอาตัวมาพักกับที่นี่ แล้วเก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆกลับไปกันเถอะค่ะ นิวว่าคุ้มค่าสุดๆ มาที่นี่ไม่มีอะไรแพงเลย และยังได้กาแฟอร่อยๆดื่มอีกด้วย

เนื่องจากที่พักแต่ละที่มีน้อยมาก ทำให้เต็มเร็วมากๆเลย บางที่มีแค่สองห้อง นิวเลยรวบรวมที่พักในหมู่บ้านมาให้ค่ะ จะได้ไม่ต้องเดินหา เพราะเดินขึ้นเขาลงเขาได้เหงื่อเปียกหลังอยู่นะคะ

แต่ละที่จะมีวิวที่คล้ายๆกันค่ะ เพราะอยู่ในละแวกหมู่บ้านเดียวกัน ชื่อก็จะคล้ายกัน จำกันที่สีร่มนะคะ ถูกใจที่ไหนก็มาจิ้มกันไว้ได้เลยค่ะ จะมีลานจอดรถหน้าหมู่บ้านแนะนำให้จอดที่ลานค่ะ แล้วติดต่อให้ที่พักมารับ เพราะทางในหมู่บ้านค่อนข้างแคบและชันมากค่ะ ไปดูกันค่ะว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

ภูหมอกผาฮี้

ที่พักอยู่ติดริมถนนเลยค่ะ ต้อนรับอยู่หน้าหมู่บ้านเลย วิวดีมากด้วย มองเห็นฝั่งไทยฝั่งพม่า ตื่นเช้ามาเห็นหมอกได้สองฝั่งเลยค่ะ ตัวระเบียงกาแฟชมวิวได้ทั้งป่าทั้งหมู่บ้านค่ะ


ผาฮี้ ฟอเรสต์

โดดเด่นด้วยกระท่อมไม้ไผ่ ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ตรงระเบียงเป็นที่นั่งห้อยขา ตอนเช้าดูพระอาทิตย์ขึ้นหน้าห้องได้เลย ใครอยากได้ฟิลลิ่งนอนกระท่อมกลางป่า ที่นี่ตอบโจทย์ค่ะ


วิถีกาแฟผาฮี้

กระท่อมหลังน้อยซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางต้นกาแฟ สัมผัสวิถีของชาวอาข่าอย่างใกล้ชิด ชิมกาแฟ ชิมอาหารแบบชาวอาข่า เช้ามาได้มองหมอกผ่านภูเขา ฟินเลย


วิวหลังบ้าน

จากชื่อฟังดูธรรมดา ก็แค่วิวหลังบ้าน แต่ลองมาพักแล้วจะรู้ว่า มันไม่ธรรมดาเลย วิวแบบปังมากค่ะ อยู่ในมุมที่ไม่มีอะไรบังเลย มองเห็นเขาชัดมาก และยังมองหมอกปังๆได้จากหน้าห้องอีกด้วย กาแฟไม่ธรรมดา เจ้าของที่พักดริปกาแฟได้เก่งมาก มีแค่สองหลังนะคะ ถ้าโทรถามแล้วว่างรีบจองเลยคะ ไม่ต้องคิดเยอะ คุ้มแน่นอน


หมื่อแล กาแฟผาฮี้

สายชิคห้ามพลาดที่นี่ มีสองห้องเช่นกัน ที่พักเป็นห้องปูนเปลือย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ แต่ที่พิเศษคือตัวร้านกาแฟทำได้ชิคมาก ออกแนวญี่ปุ่นนิดๆ มีความคลาสสิคที่ผ้าม่านสีขาว และมีดาดฟ้าที่เป็นจุดชมวิว ถ้าเดินลงหมู่บ้าน จะเห็นตัวร้านเป็นเหมือนกล่องสี่เหลี่ยม ถ้าขึ้นไปนั่งบนดาดฟ้าถ่ายรูปมาจะสวยมาก ถ้าหมอกเยอะๆ เหมือนลอยได้เลยค่ะ นิวพักที่นี่แบบบังเอิญ ชอบมาก หลงรักเลย ขนมน้องทำออกมาได้อร่อยทุกตัวเลยค่ะ คุ้กกี้หร่อยมากเลย ต้องลองค่ะ


ฮักผาฮี้ Hug Phahee Homestay

ใครอยากสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิดแต่ใจไม่กล้าพอที่จะนอนกระท่อม ที่นี่เลยค่ะ เปิดใหม่ มีห้าห้องเท่านั้น แต่สะอาด และสงบมาก วิวก็สุดยอดเช่นกัน อยู่ค่อนข้างจะกลางๆหมู่บ้านค่ะ แต่วิวตรงที่พักอย่างแจ่มเลย


The Mae Homestay and Coffee

ที่พักเป็นสไตล์ลอฟท์ ปูนเปลือยค่ะ มีระเบียงยื่นออกไป ได้วิวดีค่ะ กาแฟดริปดีงาม ตรงลานระเบียงกลางคืนมองดาวชัดมาก ตัวร้านกาแฟก็ทำได้กลมกลืนกับธรรมชาติค่ะ เป็นหมูบ้านที่มีร่มครบทุกสี ที่นี่เลยทำร่มเป็นมุงจากซ่ะเลย เก๋ไปอีก


Azago homestay Cafe

ที่นี่มีห้าห้องค่ะ โดดเด่นตรงดีไซน์ที่มีบันไดข้างๆแอบมีความโคเรียนิดๆ ตัวห้องพักเป็นปูนนะคะ ดาดฟ้าเปิดโล่งกว้าง ชมวิวได้มุมกว้างเลย มีบาร์เล็กๆบนดาดฟ้าด้วย ที่นี่เบอร์เกอร์อร่อยน่ะ ส่วนกาแฟต้องไม่พลาด มาถึงที่ต้องลองค่ะ


ดอยผาฮี้โฮมสเตย์

จุดเด่นของที่พักคือร่มม่วงค่ะ อยู่กลางหมู่บ้านเลย ใกล้ภูเขามาอีกนิด ตัวระเบียงกาแฟทำที่นั่งแบบห้อยขา ชมวิวข้างหน้า ถ้าวันที่หมอกหนาๆ ตรงนี้แทบจะเอื้อมมือจับหมอกได้เลยค่ะ ที่พักเป็นปูนเปลือยนะคะ เจ้าของน่ารักมาก นิวหลงไปพี่เค้าก็ไปส่ง ใจดีสุด


Phahee Valley cafe&homestay

มาถึงที่พักสุดฮอตของหมู่บ้านกันค่ะ วิวของห้องพักที่นี่คือฟินทุกห้องเลยค่ะ อยู่ตามแนวสโลปของไหล่เขา เปิดหลังห้องมาไม่ต้องออกไปหาหมอกที่ไหนเลย และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับที่นี่คือพิซซ่าค่ะ อร่อยมาก ใครมาแล้วไม่ลองแปลว่ามาไม่ถึงผาฮี้น่ะ และที่สำคัญ ถูกมาก ถาดละ 100 อาหารอาข่าก็หร่อยมาก ลองผัดถั่วค่ะ มีสั่งเพิ่มแน่นอน


กาแฟภูผาฮี้ phuphahee coffee

มาดูร่มเขียวกันบ้างค่ะ วิวดีอีกเช่นกัน อยู่ใกล้กับผาฮี้วัลเล่ย์ค่ะ มีห้องพัก 4 ห้อง ส่วนระเบียงกาแฟ วิวสวยมาก ไปนั่งห้อยขา ดริปกาแฟกันชิวๆ ที่นี่เค้ามีชุดชนเผ่าให้เราได้ลองเป็นชาวอาข่ากันด้วยน่ะ


บ้านผาฮี้อาข่า โฮมสเตย์

ที่พักปลีกออกมา ค่อนข้างส่วนตัวเลย ใครชอบแบบเงียบๆจองได้เลยค่ะ ในวันฟ้าเปิด ที่นี่เค้าการันตีเลยว่าดาวสวยมาก พักที่นี่เจ้าของที่พักถ่ายรูปคุณกับดาวให้ด้วย สวยมากๆ ไปนอนนับดาวกันค่ะ


บ้านสวนผาฮี้โฮมสเตย์

ที่พักกลางหมู่บ้าน ห้องเป็นปูนเปลือย สะอาด ทันสมัย ตัวระเบียงชมวิวชมหมอกได้เช่นกันค่ะ มีเจ้าผักชีแมวเหมียวขนฟูคอยต้อนรับ ที่พักมีบริการพาไปดูจุดพระอาทิตย์ตกด้วยน่ะค่ะ


Coffee Hill Phahee &Homestay

ร่มเหลืองนะคะที่นี่ จำสีร่มกันค่ะ สำหรับหมู่บ้านนี้ วิวดีค่ะ มองเห็นภูเขาใกล้เข้ามาอีกนิด และที่เป็นที่จดจำอีกอย่างคือชิงช้ากลมใสค่ะ วันไหนหมอกปัง นั่งชิงช้าถ่ายรูปออกมาสวยเลย


ผาฮี้ฟาร์มสเตย์

ใครชอบดาว ต้องที่นี่เลย ตัวระเบียงกาแฟ ทำเป็นที่โล่งกว้าง มองวิวได้เป็นมุมกว้างเลยค่ะ แต่น่ารักตรงที่ประดับไฟเป็นรูปดาวเต็มไปหมดเลย กลางคืนคือสวยมาก โรแมนติกสุดๆ


กาแฟผาฮี้

มาดูร่มแดงกันบ้างค่ะ ที่นี่เป็นร้านกาแฟและที่พักที่แรกของหมู่บ้านเลยก็ว่าได้ มีโรงคั่วกาแฟด้วยนะคะ อยู่มุมสูงค่ะ มองเห็นหมู่บ้านและภูเขาอยู่ด้านหน้า ห้อยขาจิบแฟ มองลงไปเห็นหมู่บ้านลดหลั่นตามไหล่เขา สวยมาก จอดรถตรงลานจอดของหมู่บ้านเดินลงมาจะเจอกับที่นี่เลยค่ะ จุดเริ่มต้นของร่มบนผาฮี้ค่ะ


ยอดดอยผาฮี้โฮมสเตย์

ที่นี่มีให้เลือกสองแบบค่ะ แบบแรกจะเป็นห้องพักในหมู่บ้านให้ได้สัมผัสวิถีชุมชนชาวอาข่า แบบที่สองเป็นหลังอยู่ท่ามกลางไร่กาแฟ ใกล้ชิดธรรมชาติ มีสะพานไม้ไผ่ให้เดินเล่น มีกิจกรรมให้เราเก็บกาแฟสดจากต้นอีกด้วย วิวตรงระเบียงสวยมากๆ


ผาฮี้วิลเลจ​คอฟฟี่​

ในเมื่อมีร่มเกือบครบทุกสีแล้ว ที่นี่เลยจัดให้เป็นร่มหลากสีไปเลยจ้ะ จำง่ายเลยค่ะ มีรูปปั้นเป็นสาวอาข่ายืนต้อนรับน่ารักเชียว ที่พักมีห้าห้องน่ะค่ะ ส่วนวิวก็ปังเช่นกันค่ะ กาแฟก็หอมอร่อยมาก


จุดกางเต็นท์บ้านสวนผาฮี้

สายเต้นท์มาปักหมุดเลยค่ะ ลานกางเต้นท์ที่นี่คือดีงามมาก ห้องน้ำสะอาดมาก มีสองห้อง มีเครื่องทำน้ำอุ่นให้ด้วยค่ะ ส่วนวิวนั้น สุดจะบรรยาย นอนมองพระอาทิตย์ขึ้นจากในเต้นท์ได้เลยค่ะ มองหมอกไหลจากที่นอนแบบฟินๆ สายลุยไม่ควรพลาดจริงๆค่ะ และยังมีบริการไปส่งร้านกาแฟชิวๆอีกด้วย ใจดีมาก


PhaHee Mountain View Cafe & Camp

กระโจม เต้นท์ แค้มป์ปิ้ง คาเฟ่ อาหาร ครบจบในที่นี่ที่เดียวเลยค่ะ ตัวที่พักตั้งอยู่ในจุดที่วิวสวยมากๆ และยังทำกระโจมออกมาได้น่าพักมาก ใครอยากนอนเต้นท์แต่กลัวลำบากให้มาที่นี่ค่ะ ในเต้นท์คือสะดวกสะบายมาก กาแฟดี เค้กอร่อยมากค่ะ ท้าให้ลองเลย


รอดูร์ ผาฮี้โฮมสเตย์

ใกล้ชิดธรรมชาติอีกนิด ด้วยการนอนกระท่อมไม้ไผ่ คลาสสิคไปอีกแบบนะคะ มีระเบียงให้นั่งชมหมอกชมภูเขา ชมดาวตอนดึกๆได้สวยมาก


ผาฮี้แลนด์

มีให้เลือกสองแบบค่ะ แบบบ้านไม้ไผ่เรียบง่าย กับแบบลอฟท์ปูนเปลือย มีระเบียงดูหมอกได้ทั้งสองแบบค่ะ มีชิงช้าโลหะหน้าตาเก๋ๆให้เรานั่งถ่ายรูปเล่น นั่งหน้าที่พัก จิบกาแฟชิวๆได้ค่ะ


กิตติพันธ์โฮมสเตย์

ที่พักของชาวอาข่าอย่างแท้จริง เป็นกระท่อมไม้ไผ่ท่ามกลางหมู่บ้านค่ะ สามารถมองเห็นวิวภูเขา และหมอกได้เช่นกันค่ะ อาหารอาข่าของที่นี่ก็รสชาดดีเลยทีเดียว


ผาฮี้แคมป์ปิ้ง

ชาวแบ็คแพคต้องถูกใจที่นี่แน่นอนค่ะ เป็นเต้นท์ที่ตั้งบนแคร่ไม้ไผ่ มีแค่ 8 หลังเอง แต่วิวนี่ปังมากเลยน่ะ เช้ามานั่งห้อยขาหน้าเต้นท์ กินข้าวต้มกับไข่ลวก ชิวสุดๆ


สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้

เต้นท์โดมใสก็มาจ้า กระแสโดมใสมาแรงมาก มีห้องน้ำส่วนตัวและเครื่องทำน้ำอุ่นให้ด้วย และที่โดดเด่นคือสะพานไม้ไผ่ค่ะ มีร่มหลากสีกางไว้ให้ตลอดทางเลย กลางคืนคีบหมูกะทะกินกับบรรยากาศแบบนี้ มันดีสุดๆ


The Mayer Phahi Homestay

ที่พักน้องใหม่ มาในโทนสีขาว เป็นตึกสีขาวขนาดเล็กกะทัดรัด ห้องสะอาด เตียงใหญ่ วิวสวยค่ะ อาหารอาข่าของที่นี่ ใครมาก็ติดใจ ต้องลองดูน่ะค่ะ น้องๆที่บาร์กาแฟก็ใส่ชุดอาข่า น่ารักเลย


พาร่างกายมาขยายปอดที่นี่กันค่ะ ทั้งวิวสวย ดาวเต็มท้องฟ้า ทะเลหมอกก็มา ที่นอนก็ราคาไม่แพง กาแฟก็อร่อย บอกได้เลยว่าไม่ควรพลาดที่นี่ ทริปหน้าจะพาไปดอยไหน รอติดตามกันนะคะ


ประสบการณ์เดินทาง จิบลาเต้ มองทะเล